Hiển thị tất cả 6 kết quả


Thực phẩm bổ sung Tầm xuân

Tầm xuân: Giới thiệu thực phẩm bổ sung
Tầm xuân là một loại thực vật có hoa thuộc họ Tầm xuân. Loài cây này có nguồn gốc từ miền đông Hoa Kỳ và Canada, và hiện đã được nhập tịch ở nhiều nơi trên thế giới. Tầm xuân được sử dụng trong y học truyền thống hàng trăm năm nay để điều trị nhiều bệnh khác nhau, bao gồm đau nhức cơ thể, viêm và sốt. Trong những năm gần đây, tầm xuân cũng ngày càng được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Thành phần hóa học của tầm xuân
Tầm xuân chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, bao gồm:

– Saponin, bao gồm dioscin, diosgenin và smilagenin
– Flavonoid
– Sterol
– Axit phenolic
– Vitamin
– Khoáng chất

Công dụng sức khỏe của tầm xuân
Tầm xuân đã được chứng minh là có nhiều công dụng sức khỏe, bao gồm:

– Giảm đau: Tầm xuân chứa các hợp chất saponin, có tác dụng chống viêm và giảm đau. Một nghiên cứu trên những người bị đau lưng cấp tính cho thấy tầm xuân có tác dụng giảm đau hiệu quả như thuốc giảm đau không kê đơn ibuprofen.
– Giảm viêm: Các hợp chất saponin và flavonoid trong tầm xuân có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên những người bị viêm khớp gối cho thấy tầm xuân có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng khớp đáng kể.
– Hạ sốt: Tầm xuân có tác dụng hạ sốt bằng cách giãn nở các mạch máu và tăng tiết mồ hôi. Một nghiên cứu trên những người bị sốt do cảm lạnh cho thấy tầm xuân có tác dụng hạ sốt hiệu quả như thuốc hạ sốt acetaminophen.
– Cải thiện tiêu hóa: Tầm xuân có tác dụng kích thích tiêu hóa và nhuận tràng. Một nghiên cứu trên những người bị táo bón cho thấy tầm xuân có tác dụng cải thiện nhu động ruột và giảm táo bón.
– Tăng cường hệ miễn dịch: Tầm xuân chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Một nghiên cứu trên những người bị cảm lạnh thường xuyên cho thấy tầm xuân có tác dụng giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh.

Cách sử dụng tầm xuân
Tầm xuân có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

– Dùng dạng trà: Trà tầm xuân có thể được pha bằng cách hãm hoa hoặc rễ tầm xuân trong nước sôi. Trà tầm xuân có vị đắng nhẹ và có tác dụng giảm đau, giảm viêm và hạ sốt.
– Dùng dạng viên nang hoặc viên nén: Viên nang hoặc viên nén tầm xuân được bán tại các cửa hàng thực phẩm bổ sung. Viên nang hoặc viên nén tầm xuân có tác dụng giảm đau, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa.
– Dùng dạng kem hoặc gel: Kem hoặc gel tầm xuân có thể được thoa trực tiếp lên da để giảm đau và viêm. Kem hoặc gel tầm xuân thường được sử dụng để điều trị đau cơ, đau khớp và viêm da.

Lưu ý khi sử dụng tầm xuân
Tầm xuân là một loại thực phẩm bổ sung an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng với tầm xuân. Nếu bạn bị dị ứng với tầm xuân, bạn có thể bị nổi mề đay, phát ban hoặc khó thở. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tầm xuân.

Xem thêm Herbs